Hành trình của Gió – Chinh phục Hà Giang

Quân Minh Hà, 05/11/2018 | 595

Cuối tháng 9 đầu tháng 10, khi cánh đồng hoa tam giác mạch vùng cao nguyên đá bừng tỉnh giấc, thửa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì vàng óng cả một góc trời cũng là lúc anh em phượt thủ rục rịch khoác vai nhau chinh phục Hà Giang. Sẽ còn điều gì tuyệt vời hơn khi được lái con xe băng băng trên cung đường ngoằn ngoèo nối dài xa tít, cảm nhận từng đợt gió mạnh rít vào da thịt và muộn phiền cũng theo đó mà bỏ lại phía sau.

Hà Giang khiến dân phượt "cuồng chân" bởi những cung đường ngoằn ngoèo uốn lượn, đẹp đến mê hoặc lòng người.

Nếu bạn cũng là phượt thủ và yêu những "hành trình của Gió", vậy thì hãy theo chân nhóm bạn Quân Minh Hà cùng rong ruổi Hà Giang.

Đối với dân phượt, Hà Giang như một miền đất hứa. Miền đất này đã thật khéo léo mê hoặc bao kẻ ưa khám phá bằng những con đường mềm mại vắt qua lưng chừng đồi. Phải là người có tay lái vững lắm bạn mới dám vượt qua con đèo huyền thoại Mã Pì Lèng dài 22 km nhưng đổi lại người lữ khách sẽ thu về những xúc cảm đặc biệt khó quên. Đó có thể là giây phút thót tim khi giữ chặt tay lái lượn qua đèo dốc, hay "mất hồn mất vía" khi biết mình đang cheo leo bên vách đá tai mèo, đôi khi lại thấy lòng rộn ràng vì vừa chạy qua rừng thông mát lạnh hoặc ruộng nương vàng phủ đầy hoa cải.

Trạm dừng chân đầu tiên, khi từ Hà Giang vào Hoàng Su Phì được 20 cây.

Nhiều khi, tuổi trẻ chỉ khao khát có được đôi ba chuyến đi băng rừng lội suối mà chẳng cần biết ngày mai ra sao. Nếu cần lắm những chuyến đi như thế thì cứ thẳng tiến về phía trước vì đã có một Hà Giang luôn vẫy tay gọi mời. Đến Hà Giang mà không ghé thăm Hoàng Su Phì thì xem như phí cả chuyến đi. Đặc biệt trong những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11, Hoàng Su Phì sẽ khiến bạn ngỡ ngàng trước bức tranh mùa vàng từ những thửa ruộng bậc thang thời điểm lúa chín.

Mây trời, núi non ẩn hiện trong làn sương tịch mịch.

 

 

Trên đường đến Hoàng Su Phì, thị trấn Vinh Quang, nhóm nghỉ chân bên cạnh con suối nhỏ.

Những bữa ăn của dân phượt chỉ đơn giản là đến đâu đói thì ghé vào và ăn thôi. Đây là quán 666 tại thị trấn Vinh Quang, Hoàng Su Phì. Quán ăn ngon và giá cả hợp lý, là địa điểm thích hợp cho mọi người nếu ghé Vinh Quang.

Có thể nói, "đặc sản" của du lịch Hà Giang ngoài những con đường uốn lượn, hoa tam giác mạch nở đầy đồng thì ruộng bậc thang cũng là một phần không thể thiếu trong số đó. Ruộng bậc thang ở Hà Giang đẹp nhất 2 mùa, là mùa nước đổ (tháng 3 - 5) và mùa lúa chín (tháng 9 - 11). Mỗi mùa đều mang đến vẻ đẹp đắm say riêng. Vì vậy dù cho phượt thủ  ghé thăm mảnh đất đỉnh đầu Tổ Quốc bất cứ dịp nào cũng đừng quên dành chút thời gian dừng lại và "thưởng thức" cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hít hà mùi thơm lúa mới tại một trong những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam - Hoàng Su Phì.

Lúa đã chín vàng trên nương.

Tiếp tục với hành trình của gió, đoàn phượt phóng xe rong ruổi khắp mọi nơi. Những ngọn núi quanh co, con đèo uốn lượn không ngăn nổi bước chân tuổi trẻ.Thi thoảng bạn phải vượt qua con đường mòn nhỏ quanh co hun hút, được các ngọn núi sừng sững ôm trọn vào lòng như muốn cất giấu riêng mình nhiều bí mật. Để rồi khi vượt qua tất thảy khó khăn về đường xá, bạn sẽ được đền đáp bằng view ngắm cảnh ngoạn mục từ trên cao.

Check in cột mốc số 0 trong thành phố Hà Giang, nằm trên đường Nguyễn Trãi.

 

Vượt qua con đường mòn đầy hiểm trở này.


Thẳng tiến chinh phục những vùng đất mới.

Đoạn đường từ Quản Bạ lên Yên Minh vô cùng ngoạn mục.bạn sẽ gặp nhiều em bé dân tộc đơn thuần như thế này.

Cánh đồng hoa tam giác mạch.

Đã là dân phượt thì đừng bỏ qua Dốc Thẩm Mã. Sau khi vượt qua đoạn đèo có 9 khúc lượn rất nổi tiếng ở Hà Giang sẽ đến con Dốc huyền thoại này. Con Dốc Thẩm Mã  đặc biệt gây chú ý bởi truyền thuyền thuyết từng là cung đường dùng để thẩm định sức ngựa. Ngoài ra, người ta còn tin rằng, nếu cùng người mình yêu nắm tay nhau vượt qua hết những hiểm trở, cheo leo của con dốc Thẩm Mã thì tình yêu của họ sẽ "vĩnh kết đồng tâm", không gì lay chuyển được. Cũng chẳng biết truyền thuyết ấy có linh nghiệm hay không chỉ biết rằng con dốc huyền thoại này hằng năm vẫn thu hút các cặp đôi từ vùng bằng xa xôi đến với vùng cao hiểm trở để được check – in và mong muốn thuyết thuyết đó sẽ thành sự thật. 

Dốc Thẩm Mã.

Đến Hà Giang bạn nhất định phải ghé thăm đỉnh đầu tổ quốc - cột cờ Lũng Cú. Được xây dựng đầu tiên từ thời Lý Thường Kiệt và ban đầu chỉ làm bằng cây sa mộc, cột cờ đã qua nhiều lần trùng tu để có hình dạng như ngày nay. Giữa vùng đất ¾ là đá nổi bật lên cột cờ Lũng Cú uy nghiêm. Chẳng hiểu vì sao vừa đến đây thôi trong lòng bỗng dậy lên nỗi  niềm tự hào khôn xiết.

 

Cột cờ Lũng Cú Việt Nam

Bức ảnh này chụp từ cột cờ Lũng Cú nhìn sang phía bên kia Trung Quốc. Trung Quốc cách Việt Nam qua những đoạn đường gấp khúc.

Đến Hà Giang phải thử nếm qua nộm dê, dê nướng, rau dớn xào tỏi, bánh nướng hoa tam giác mạch...Thì mới đúng là đã đi Hà Giang.

Bạn thấy bài viết này như thế nào ?