TAIWAN DU NGOẠN KÝ

Châu Hoài Dung, 13/08/2020 | 387
Mục lục [Hiện]
 • NHỮNG THỨ CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI VI VU XỨ ĐÀI
 • 1. Vé máy bay
 • 2. Visa
 • 3. Đặt khách sạn
 • 4. Mua SIM có Internet
 • 5. Lên lịch trình
 • 6. Đi lại tại Đài Bắc
 • “4 NGÀY CHO MÃI MÃI” TẠI XỨ ĐÀI
 • NGÀY 01
 • NGÀY 02
 • NGÀY 03
 • NGÀY 04

Từ năm lớp 10, mình đã cực kỳ “cuồng” Đài Loan, lúc đầu chỉ là mấy bộ phim thần tượng, rồi từ từ chuyển sang mê luôn âm nhạc, văn hóa, phong cảnh ở đó. Mãi cho đến tháng 11 năm vừa rồi, mình và đám bạn mới có dịp du hí đến “vùng đất trong mơ” của mình. Thật tình là không bõ công lên lịch trước nửa năm chút nào các bạn ạ! Vì với mình, Đài Loan chỉ có thể được mô tả bằng 3 chữ siêu: SIÊU ĐẸP, SIÊU HAY HO, SIÊU LỊCH SỰ.

Review-taiwan-4-ngay-3-demĐêm Đài Bắc nhộn nhịp, sầm uất. Ảnh: Hoài Dung

Để góp thêm chút thông tin cho bạn nào cũng khoái Đài Loan, mình đã review lại chuyến hành trình 4 ngày 3 đêm của nhóm 5 đứa mình. Tổng chi phí cho chuyến đi trung bình mỗi đứa tầm 10 triệu nhưng chủ yếu do mình ham mê mua sắm quá đà. Bạn có thể giảm bớt chi phí nếu không mua nhiều quà nhé!

NHỮNG THỨ CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI VI VU XỨ ĐÀI

Có 6 thứ cơ bản bạn cần chuẩn bị trước khi đi du lịch Đài Loan:

1. Vé máy bay

Mình khá may mắn vì đã săn vé trước nửa năm nên được giá khá rẻ, tầm 2,5 triệu cho hành trình khứ hồi Sài Gòn - Đài Bắc. Bí kíp của mình chính là 12/24 lăn lên bò trườn trên vietnambooking.com để truy lùng cho bằng được vé máy bay đi Taipei giá hấp dẫn

2. Visa

Mình đã có visa Hàn Quốc nên được phép xin visa Đài online, tiết kiệm được khoảng 1,5 triệu đó mấy bạn. Còn mấy đứa trong nhóm mình thì đứa đi xin visa tự túc ở Đại Sứ Quán, đứa thì liên hệ dịch vụ. 

Nhìn chung tự xin khá cực, phải chuẩn bị nào chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm,số dư ngân hàng 100 triệu, chứng nhận thu nhập), nào hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, lịch trình chuyến đi, bản in vé máy bay các thứ. Sau đó bạn đến Đại Sứ Quán (ĐSQ) Đài Loan ở 336 Nguyễn Tri Phương, Quận 10. 

Tại đây bạn xếp hàng bốc số, lấy giấy hẹn nộp hồ sơ. Thường thì ĐSQ hẹn 1 tuần bạn lên nộp hồ sơ. Đến ngày nộp hồ sơ, tiếp tục xếp hàng vào nộp rồi về nhà nằm đợi tầm 2 tuần sau có kết quả, ĐSQ báo lên lấy visa là xong.

Visa Hàn khá khó, nếu không có nhiều kinh nghiệm xin visa hay vẫn chưa đi được nhiều nước, mình khuyên các bạn nên đến các hãng du lịch để được tư vấn thêm, nhằm tránh trường hợp cả nhóm đi chơi mà đứa đậu đứa rớt. Trước khi đến gặp cũng nên tìm hiểu trước về dịch vụ visa Hàn Quốc gồm những hồ sơ/ thủ tục như thế nào nhen

3. Đặt khách sạn

Nhóm mình tổng cộng đặt 03 đêm ở Backpacker Hostel (Đài Bắc) cách ga tàu Ximen Station 5 phút đi bộ với mức giá cực dễ chịu là 900.000 VNĐ/ người/ 3 đêm. Nhìn chung homestay ở Đài Bắc khá nhiều và đều sạch sẽ. Bạn chỉ cần nhớ đặt phòng càng gần trạm tàu điện ngầm càng tốt vì tối đi chơi về mỏi chân, bạn sẽ không muốn đi bộ xa đâu. 

Review-taiwan-4-ngay-3-dem

Ximending “sang xịn mịn” nè - Ảnh: Hoài Dung 

Nhóm mình đặt homestay này ngay trong khu Ximending sầm uất của Đài Bắc nên dễ ăn chơi với cả có trạm Ximen Station liền kề với trạm Taipei Main Station, chỉ cần đi 1 chuyến là tới, không có trạm nào ở giữa hết. 

4. Mua SIM có Internet

Mình mua SIM trước ở Việt Nam rồi đến sân bay lấy. Cái này cực kỳ quan trọng luôn vì bạn sẽ cần Internet để tìm đường, liên hệ tài xế và ti tỉ thứ khác. Tuy nhiên không nhất thiết ai cũng phải mua. Nhóm mình 5 đứa mua 3 SIM là đủ dùng rồi. Chia ra mỗi đứa tốn tầm 100.000 VNĐ cho tiền SIM.

5. Lên lịch trình

Bạn nên lên lịch trình càng chi tiết càng dễ đi, ít nhất là phải có các điểm đến, ăn gì, chơi gì. Đến nơi thì bạn chỉ việc đi theo Google Map là được. Mình không tính chi phí ăn vì mỗi người sẽ có nhu cầu ăn uống khác nhau. Về cá nhân mình thì tốn tầm 1,5 triệu tiền ăn cho 4 ngày ở Đài Bắc vì đồ ăn siêu rẻ luôn.

6. Đi lại tại Đài Bắc

- Đi từ sân bay về trạm trung tâm: Mình mua trước tại Việt Nam vé tàu Express Trains (line hồng tím) tại tàu này đi thẳng, không dừng chuyến về Taipei Main Station. Giá vé tầm 200.000 VNĐ/ người. Bạn cũng có thể đi MRT hay Commuter Trains, rẻ hơn nhưng dừng nhiều trạm nên mình không thích.

- Đi lại trong trung tâm: Bên đây người ta chủ yếu đi bằng tàu điện ngầm MRT. Bạn chỉ cần mua thẻ Easy Card/ Happy Card/ IPass/ ICass tại sân bay, giá 100 TWD = 80.000 VNĐ. Sau đó bạn cứ topup tiền vào để quẹt thẻ cho hầu hết phương tiện công cộng như MRT, bus, xe đạp. Nhóm mình mua Easy card là tiện nhất. Ngoài ra, mình có 1 ngày thuê xe tài xế nói Tiếng Anh ở đây nên tốn thêm tầm 500.000 VNĐ/ người (tính luôn cả tip). Tổng chi phí đi lại tầm 1.000.000 VNĐ/ người.

TỔNG THIỆT HẠI CHUYẾN ĐI 

- Máy bay: 2.500.000

- Visa:1.500.000 

- Đi lại: 1.000.000 

- Ăn uống: 1.500.000

- SIM và Homestay: 1.000.000

----------------------------------------

TỔNG CỘNG: 6.500.000 ~ 8.000.000

Mình xin visa online nên chỉ tốn 6.5 triệu, nhưng mình mua sắm tới 3.5 triệu nên tổng là 10 triệu cho chuyến này. Vẫn hời phải không nào!

“4 NGÀY CHO MÃI MÃI” TẠI XỨ ĐÀI

Thành thật mà nói, đi về mình chỉ ước sao có tiền để đi thành 10 ngày, nửa tháng gì đó vì Đài Loan thật sự là “gu” mình. Vừa có nét hiện đại, vừa có sự cổ kính, thiên nhiên cảnh quan không có gì chê được, con người thì siêu hiền hòa và lịch sự. Tóm lại là đi rồi chỉ có “ghiền”, muốn đi hoài hoài. Lần này mình chỉ đi Đài Bắc nhưng nghe đồn Đài Trung cũng đẹp không kém nên nếu có dịp, mình sẽ làm tiếp một chuyến Đài Trung - Đài Nam - Cao Hùng.

Tóm tắt các điểm mình đã “lăn lê” ở Đài Bắc nè:

+ Ngày 1: Tháp Taipei 101 - Làng Sisi South Village - Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch - Đại học Quốc Gia Taiwan - Chợ đêm Raohe 

+ Ngày 2: Dương Minh Sơn - Bến Đạm Thủy - Chợ đêm Shilin

+ Ngày 3: Phố đi bộ Tây Môn Đình -Thập Phần - Mũi Bitou - Phố cổ Cửu Phần

+ Ngày 4: Trà sữa ông Trần - Mua sắm rồi về ra sân bay về TP. Hồ Chí Minh

NGÀY 01

Sáng: Mình đáp chuyến bay đến sân bay Đào Viên tầm 7h sáng, lấy hành lý, SIM, mua Easy Card để đi tàu điện ngầm, về Homestay gửi đồ, ăn sáng trong 7 - Eleven rồi bắt đầu đi một vòng Đài Bắc.

Bắt đầu là tháp Taipei 101: Mình đặt vé trước nên được giảm giá còn khoảng 500.000 VNĐ/ người và không phải xếp hàng mà còn được tặng trà sữa bột trong túi giấy in hình tháp rất xinh. Cả đám tới máy in vé tự động, đi thang máy lên tầng 98 để tham quan thành phố từ trên cao. Nhìn chung Taipei 101 là biểu tượng của Đài Bắc rồi nên “must-go” nhe bạn. 

Review-taiwan-4-ngay-3-dem

View từ Taipei 101. Ảnh: Hoài Dung

Trưa: Cả đám xuống tháp, đi ăn Tiểu long bao (Xiaolongbao) ở Din Tai Fung nổi tiếng, công nhận là sang chảnh và ngon cực kỳ, phục vụ toàn trai thanh gái tú, điềm đạm, nhẹ nhàng nữa. Nói chung bữa ăn ở đây là sang nhất trong tất cả bữa ăn của mình, ngốn tầm 300.000 VNĐ/ người.

Review-taiwan-4-ngay-3-dem

Chiều: Từ tháp Taipei, mình đi bộ tầm 10 phút là đến làng Sisi South Village. Chỗ này là một ngôi làng cổ, mấy bạn học Mỹ Thuật hay ra ngồi vẽ vời ở đây.

Review-taiwan-4-ngay-3-dem

Sau đó, mình đi tàu điện đến: Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch và Đại học Quốc Gia Taiwan. Cả ba điểm này đều không tốn vé, đặc biệt Đài tưởng niệm đẹp lắm nha bạn. Đây cũng là biểu tượng xứ Đài rồi. Gần Đài tưởng niệm có một quán mì bò nổi tiếng Chun Shui Tang, nhất định phải thử mì và trà sữa trân châu ở đây nha bạn, ngon “nhức nhối” luôn.

Review-taiwan-4-ngay-3-dem

Tối: Mình đi chợ đêm Raohe, nơi đồ ăn cực ngon mà rẻ. Bạn nào thích ăn mà bỏ qua chỗ này là hối tiếc vạn phần. Xong một ngày dài, cả đám lết bộ về homestay, ghé mua ít mặt nạ ở Watson ngay ga Ximen Station.

Review-taiwan-4-ngay-3-dem

Review-taiwan-4-ngay-3-dem

NGÀY 02

Sáng: Cả đám dậy ăn sáng món Bún gạo Ay-Chung nổi tiếng trong khu Ximending. Đến Đài Loan là phải ăn món này nha mấy bạn, ngon cực kỳ luôn. Xong cả bọn bắt bus đi lên núi Yangmingshan (Dương Minh Sơn). Xui sao tới dưới chân núi, trời bắt đầu âm u, mưa nhỏ. 

Review-taiwan-4-ngay-3-dem

Vậy nên kinh nghiệm xương máu, ĐỪNG LÊN NÚI KHI THẤY TRỜI MƯA bạn nhé. Ở dưới chân núi thấy mưa nhỏ thôi nhưng lên đỉnh là “sương mù giăng lối”, mưa mù trời mù đất, lạnh chỉ tầm 16 độ C nhưng muốn “teo” người. Nói chung bạn mình từng đi khen Yangmingshan đẹp lắm nhưng mình không có số hưởng.

Trưa: Cả đám xuống núi đi dạo quanh đó chụp hình. Do mưa xong nên không khí dưới núi thích cực kỳ, cả bọn lăn lê sống ảo và bắt bus về thành phố. 

Chiều: Nhóm mình tiếp tục đi Bến Tamsui (Đạm Thủy). Ở đây không khí cực kỳ yên bình, kiểu một phố cảng nhỏ. Bọn mình còn gặp một chị người Việt lấy chồng sống ở đây được 10 năm rồi. Mua món mực chiên nổi tiếng ngay quán của chị ấy. Trong cái gió chiều lạnh, cắn một miếng mực nóng hổi, ta nói nói “phê” gì đâu luôn.

Review-taiwan-4-ngay-3-dem

Tối: Nhóm mình đi chợ đêm Shilin, ăn gần như mọi đặc sản xứ Đài tại đây như bingsu, bánh dứa, gà nướng,... Cả đám còn mua bánh sữa bò với kẹo dứa cực ngon về làm quà. Kết thúc ngày 02 với toàn đồ ăn như thế đó!

NGÀY 03

Sáng: Ngày này bọn mình đi dạo trong phố Ximen rồi đến giờ hẹn với tài xế thì lên xe đã thuê bắt đầu đi Thập Phần. Đây là chỗ thả đèn trời nổi tiếng trong phim “Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi”. Bạn có thể mua 01 đèn cho cả nhóm tại có đến 04 mặt tha hồ cho viết lời ước. Viết xong sẽ có anh nhân viên chụp ảnh, quay video giùm đầy chuyên nghiệp luôn.

Review-taiwan-4-ngay-3-dem

Review-taiwan-4-ngay-3-dem

Trưa: Cả đám đi ăn trưa với món cơm thịt kho trứ danh của Đài. Món này ăn với cải chua lạ miệng nhưng khá ngon. 

Chiều: Tiếp tục hành trình, xe đưa cả nhóm mình tới Bitou Cape - điểm đến mình thích nhất trong chuyến đi này. Mình đã tự hứa, lần sau quay lại Đài nhất định phải tới đây lần nữa. Chỗ này là cả một con đường bậc thang bao quanh núi đồi, gió thổi lồng lộng, nhìn ra biển khơi bao la. Cảm giác như mình đang được bay giữa núi đồi vậy.

Tối: Kết thúc hành trình là Phố cổ Cửu Phần - nơi có những dãy đèn lồng đỏ giăng kín lối cùng những bậc thang cổ kính. Bạn nào là fan bộ phim hoạt hình “Vùng đất linh hồn” (Spirited Away) của đạo diễn Hayao Miyazaki sẽ biết ngay chỗ này. Nói chung là đêm cuối ở Đài Bắc của mình tràn đầy mơ mộng và thỏa mãn vì đã đến được vùng đất trong mơ của mình.

Review-taiwan-4-ngay-3-dem

NGÀY 04

Sáng: Ngày cuối rồi nên nhóm mình chỉ yếu ăn chơi, chuẩn bị sắp xếp hành lý. Cả đám ra chỗ trà sữa ông Trần nổi tiếng của Đài Loan để uống trà sữa trân châu đường đen trứ danh. Xếp hàng mỏi chân nhưng đáng lắm nha bạn, trân châu mềm dẻo, trà sữa thơm ngọt thanh. Tiệm ông kế bên Đại học Quốc Gia Đài Loan, không mở vào thứ 2 nhé bạn!

Trưa: Nhóm mình mua một mớ mỹ phẩm, mặt nạ,... giảm giá trong Watson và mua trà sữa đóng chai (món mình thích nhất) ra sân bay về lại Sài Gòn. Tạm biệt Đài Loan - nơi cho mình vô vàn những kỷ niệm đẹp. Nhất định mình sẽ quay lại vào một ngày không xa!

Trên đây là toàn bộ lịch trình 4 ngày 3 đêm của tụi mình ở Taipei, nếu có nhiều thời gian hơn mọi người có thể tham khảo thêm về những chuyến khác dài ngày như: tour khám phá Đài Loan - Đài Bắc - Đài Trung - Cao Hùng 5N4Đ, tour du lịch TP. Hồ Chí Minh - Đài Loan 4N4Đ, ...

Hy vọng những chia sẻ của mình có thể phần nào giúp trải nghiệm sắp tới của mọi người trở nên trọn vẹn hơn nhiều nhé!

(Châu Hoài Dung)

Bạn thấy bài viết này như thế nào ?