Hành trình khám phá Côn Đảo linh thiêng, hoang sơ, kinh nghiệm viếng mộ cô Sáu

Bùi Thúy Ngân, 26/02/2019 | 1023

Côn Đảo dù xa xôi đến mấy, dù hoang sơ đến mấy, nhưng biển xanh cát trắng, cảnh đẹp bình yên, vùng đất linh thiêng này cũng làm nao lòng bước chân người lữ khách phương xa như mình. Và một chuyến du lịch Côn Đảo thật sự khiến mình nhớ mãi không quên.

Có một câu nói rất hay về Côn Đảo mà mình vô cùng tâm đắc: ở du lịch Côn Đảo này buổi sáng dân số chỉ có 8.000 người, cứ đến đêm về thì dân số lên đến con số 29.000 người. Bạn biết vì sao không?

du lịch Côn Đảo

Biển xanh Côn Đảo. 

DI CHUYỂN

Do đi vào ngày mùng 4 Tết nên mình chọn cách ra Côn Đảo bằng máy bay cho tiện và cũng để tiết kiệm thời gian tham quan, xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất, thời gian bay khoảng 45 phút đến sân bay Côn Đảo.

+ Giá vé khứ hồi mình mua là 4 triệu 2/người (Vé máy bay đi Côn Đảo rất khó săn nha, với lại cũng không có nhiều chương trình giảm giá, giá dao động từ 1 triệu - 3 triệu/1 chiều tuỳ thời điểm). Hiện tại chỉ có VN Airlines kết hợp với Vasco thực hiện độc quyền đường bay đến Côn Đảo bằng máy bay cánh quạt. Chiếc máy bay đi Côn Đảo sẽ khá nhỏ, tuy nhiên chỗ ngồi cũng khá thoải mái. 

+ Từ sân bay về khu vực trung tâm khoảng 12km nếu bạn đi taxi thì 270.000Đ, còn nếu xe của khách sạn ra đón bạn thì mất 200.000Đ thôi nha.

du lịch Côn Đảo

Máy bay đi Côn Đảo.

du lịch Côn Đảo

Sân bay Côn Đảo.

KHÁCH SẠN

Mình đặt phòng ở khách Choi Song Ji, đồng hương Q Song Chi (khách sạn màu tím nhìn cưng lắm nha), giá phòng ngày Tết 800.000Đ/phòng. Giá ngày thường chỉ khoảng 300.000Đ - 500.000Đ/phòng. Mình ở 2 đêm giá 1 triệu rưỡi do được giảm giá nè!

+ Khách sạn tụi mình ở có cho thuê xe máy, xe số 100.000Đ/ngày, xe ga 120.000Đ/ngày. Theo mình, các bạn nên thuê xe máy để di chuyển cho tiện, điều mà mình thích nhất ở Côn Đảo chính là không lo mất xe, bạn để xe ở đâu cũng không lo mất, gửi xe ở đâu cũng không mất tiền nữa chứ. Trên đảo cũng ít có cây xăng, nên khi nhận xe bạn nên lưu ý việc đổ xăng nha.

du lịch Côn ĐảoBạn nên chọn khách sạn gần biển hoặc gần trung tâm để tiện di chuyển trên đảo. 

NHỮNG ĐIỂM THAM QUAN Ở CÔN ĐẢO

- Nhà Tù Côn Đảo: là một điểm dừng chân không thể nào bỏ qua khi đi du lịch Côn Đảo, đặt chân đến nơi này, bạn mới hiểu được thế nào là địa ngục trần gian, nổi ám ảnh của những người tù chính trị, phải hứng chịu những đau khổ khi bị giam cầm tại đây. Giá vé 80.000Đ/người tham quan được 3 nhà tù Phú Hải, Phú Tường (chuồng cọp kiểu Pháp), Phú Bình (chuồng cọp kiểu Mỹ).

du lịch Côn Đảo

du lịch Côn Đảo

du lịch Côn Đảo

du lịch Côn Đảo

du lịch Côn Đảo

du lịch Côn Đảo

du lịch Côn ĐảoNhà tù Côn Đảo - Nơi từng được mệnh danh là địa ngục trần gian.

- Vườn Quốc Gia Côn Đảo: Tham quan vườn quốc gia Côn Đảo hoàn toàn miễn phí nhé! Đến đây bạn sẽ thấy toàn rừng là rừng, khi đi dọc đường sẽ thấy nhiều con vật như khỉ, chim quý,... chúng rất tự nhiên luôn nha. Nếu các bạn có thời gian và muốn khám phá rừng xanh thiên nhiên thì có thể trekking vườn quốc gia, rồi khám phá bãi Ông Đụng ở ngay sát bìa rừng nữa nhé!

du lịch Côn Đảo

du lịch Côn Đảo

du lịch Côn Đảo

du lịch Côn Đảo

du lịch Côn Đảo

Biển Côn Đảo dù hoang sơ nhưng đẹp vô cùng nhé!

ĂN UỐNG

Về khoảng ăn uống, đồ ăn trên Côn Đảo cũng khá vừa miệng, giá cũng ổn, thời gian mình đi hải sản cũng đã khá nhiều, tha hồ mà thưởng thức

- Ăn sáng: quán Bún riêu Bà Hai Khiêm, ở địa chỉ 22 Đường Nguyễn Huệ, ăn cũng khá ngon, 1 phần tầm 30.000Đ (nằm đối diện nhà tù)

- Ăn trưa: Mình ăn quán kế ks Q Song Chi giá mềm và cơm như cơm nhà nấu nha.

- Ăn tối: Mình ăn ở nhà hàng Thu Ba. Chất lượng lắm nha. Đồ ăn ngon giá phải chăng (quán này đã gần chục năm trên đất Côn Đảo)

- Ăn hải sản trên bè: giá khá cao, đặc sản Côn Đảo mà bạn có thể thưởng thức như tôm mũ ni, cá mú đỏ, cá mú trân châu, cá nhám (cá mập con), ốc vú nàng, tôm hùm bông,...

du lịch Côn Đảo

du lịch Côn Đảo

du lịch Côn Đảo

du lịch Côn Đảo

du lịch Côn Đảo

du lịch Côn Đảo

du lịch Côn Đảo

du lịch Côn Đảo

du lịch Côn Đảo

Đến Côn Đảo đừng quên thưởng thức hải sản nhé!

VIẾNG MỘ CÔ SÁU

- Côn Đảo là một hòn đảo nổi tiếng linh thiêng, vì thế khi đến Côn Đảo, bạn nhất định phải đến "chào Cô Sáu" cũng như dừng chân thắp nhang cho các chiến sĩ đã hi sinh trên đảo nhé!

+ Đầu tiên: bạn nhất định phải ghé qua nghĩa trang Hàng Dương chào cô Sáu khi bạn đặt chân đến Côn Đảo.

+ Thứ hai: trên mọi tuyến đường di chuyển sẽ đi ngang nghĩa trang Hàng Keo. Mọi người nên dừng chân và thắp hương chào những chiến sĩ và những người đã khuất tại nơi đây trước. (Nghĩa trang Hàng Keo là nơi có hơn 10.000 chiến sĩ hi sinh, mặc dù đã bốc mộ về nghĩa trang Hàng Dương nhưng vẫn còn những chiến sĩ không tìm thấy thi thể nên vẫn còn ở đây)

+ Miếu bà Phi Yến: cầu về tình duyên.

+ Miếu Ngũ Hành: xin về công việc.

+ Miếu Hoàng Tử Cải: xin về con cái.

+ Cô Sáu: cầu tài cầu lộc, mình nghe nói Cô Sáu nổi tiếng linh thiêng nhất về chính trị, đất đai, kinh doanh vì thế mà hằng năm có rất nhiều người đến đây để cầu nguyện, cầu những điều tốt đẹp đến sự nghiệp và đời sống.

du lịch Côn ĐảoHãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng các lễ vật khi viếng mộ Cô Sáu.

* Chuẩn bị lễ Cô Sáu:

- Mình có lời khuyên thực sự là để mọi việc thật chu đáo và không cập rập, chạy tới chạy lui mua này sắm kia, các bạn nên sắm lễ trước để mọi việc thật sự chu đáo, đồ lễ đẹp theo đúng ý, mà còn thể hiện sự thành tâm của mình. Mình mua tất cả lễ ở Sài Gòn kể cả trái cây. Chỉ có hoa tươi là mình mua ở Côn Đảo do quá nhiều hành lí.

- Mình chuẩn bị trước 3 lễ:

* Mâm lễ nghĩa trang Hàng Keo (đừng bỏ qua nhé) vì nghĩa trang này dù đã di dời toàn bộ hài cốt của các chiến sỹ ra nghĩa trang Hàng Dương, nhưng vẫn còn rất nhiều hài cốt không tìm thấy.

Bao gồm:

+ 1 bó cúc vàng 60.000Đ, mua tại chợ Côn Đảo

+ 1 dĩa trái cây (mình mua 5 trái táo đỏ) 

+ 1 hộp bánh, 1 bịch kẹo, 1 gói thuốc lá

+ Giấy tiền vàng bạc, 10.000 bộ áo binh loại lớn

* Mâm lễ ở nghĩa trang Hàng Dương: mâm lễ này dâng lên ở Đài Tượng Niệm

Bao gồm:

+ 1 bó cúc vàng 

+ 1 dĩa trái cây

+ 1 hộp bánh, 1 bịch kẹo

+ 5 bộ đồ lính

+ 2 ly đèn cầy

+ 1 bao thuốc lá

+ Giấy tiền vàng mã

* Mâm lễ dâng Cô Sáu:

Mình đi lần đầu và mình xin về công việc nên chuẩn bị chu đáo và tươm tất, mình đặt may 1 bộ đồ bà ba màu trắng thật dâng lên cô Sáu 120.000Đ/bộ, 1 chiếc khăn rằn 1m2 25.000Đ/cái , 1 bộ áo dài màu trắng thật mình đặt may 1 triệu 2/bộ, gương - lược thật (cái này là phải thật nha các bạn vì khi làm lễ xong các bạn để lại ngay trên cái dĩa trên mộ cô đó ạ), dép hàng mã, bộ nữ trang, nón lá thật (khi đặt lễ các bạn để nón nằm ngửa để hứng lộc cô nha, mình có thể đặt thêm tiền thật lên để hứng lộc của cô về nhé), cháo trắng ăn liền 4.000Đ/bịch các bạn làm sẵn tại khách sạn vào tô lớn rồi tới mộ cô chia thành 3 chén, 1 dĩa mâm ngũ quả: Cầu, Dừa, Đủ, Xoài, Lê ki ma (trong đó có 1 trái Lê Ki Ma, nếu ở Sài Gòn không tìm mua được thì tới Côn Đảo mua 10.000Đ/trái), 1 bó bông màu trắng hoặc 1 lẵng hoa màu trắng (Vì Cô Sáu rất thích hoa màu trắng, hoa gì cũng được miễn là màu trắng), vàng tiền, chắc chắn các mâm lễ không thể thiếu nhang. Khi làm lễ tại mộ cô, các bạn cắm nhang càng nhiều tốt cho mộ tất cả các chiến sỹ ở xung quanh nha.

du lịch Côn ĐảoBuổi tối có rất nhiều người đến viếng mộ cô Sáu.

Kinh nghiệm của rất nhiều người được ơn của cô Sáu, khi các bạn cầu khấn thì nên nói rõ chi tiết việc mình mong muốn là gì, tại đâu, tại thời điểm nào, không nên nói chung chung, không rõ nha!! Khi viếng Cô nói rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi ở, chỉ xin về làm ăn, đất đai, nghệ thuật, làm đẹp, chính trị, học hành, chứ đừng xin các thứ khác, nhất là tình yêu. Xin Cô nên xin thẳng một vấn đề như muốn có 1 căn nhà, thu nhập 1 tháng bao nhiêu,... xin thẳng không vòng vo. Và nhớ nói có dịp sẽ ra tạ lễ Cô, chứ đừng nên nói chính xác ngày, vì thất hẹn là không nên đâu, hứa gì thì khi được ơn phải làm nha, nếu cảm thấy làm không được vui lòng đừng hứa!!!

- Ở phía sau mộ cô có rất nhiều mâm để các bạn đặt lễ nhé, nên tới đó lấy mâm rồi sắp lễ để trên 2 bàn bên hông mộ cô, còn hoa nếu còn chỗ để ngay ở ô trống ngay giữa mộ, còn nếu bạn đặt trên mộ là bảo vệ sẽ đi dẹp hết nha)

- Khoảng 23h00, mình xuất phát từ khách sạn và di chuyển đến nghĩa trang Hàng Dương bằng xe máy. Mình thăm viếng và cúng tại Tượng đài trước, sau đó qua dâng mâm lễ lên cô Sáu lúc này khói đã dày đặc nên mình đặt mâm dâng lên cô trước để có chỗ nha. Rồi đúng 00h00 mình vào khấn xin Cô Sáu. Đồng thời thắp nhang cho các chiến sĩ xung quanh và những chiến sĩ vô danh, cảm ơn vì các cụ đã cho mình có cuộc sống bình yên như ngày nay.

du lịch Côn ĐảoHãy thật thành tâm viếng mộ Cô.

*Lưu ý: mỗi người nên cố gắng thắp cho mỗi mộ 1 nén nhang, càng nhiều càng tốt, trong khả năng của mình có thể nhất là những mộ ở sâu bên trong. Tốt nhất là tranh thủ thắp buổi sáng khi ghé thắp hương chào. Vì tối đến ở nghĩa trang tối lắm, không thể đi thắp hết các mộ ở xa được. Sau đó, quay lại tượng đài để hoá vàng bộ đồ cúng, mình nhớ là hoá vàng cho cháy hết thành tro thì ở dưới họ mới có thể nhận được. Đợi xuống lễ tụi mình hoá vàng đồ lễ, 1 lần nữa nhắc các bạn phải đốt thật thành tâm, đốt kỹ thật kỹ, thì Cô mới chứng cho nha.

- Và trước khi ra sân bay trở về, kết thúc hành trình đến thăm Côn Đảo, mọi người nên ghé lại nghĩa trang hàng Dương chào Cô trước khi về nha. 

du lịch Côn Đảo

du lịch Côn Đảo

Biển Côn Đảo buổi chiều bình yên và đẹp đến lạ.

* TỔNG KẾT CHI PHÍ CHUYẾN ĐI CÔN ĐẢO 3N2Đ CỦA MÌNH: khoảng 6 Triệu/người

+ Vé máy bay khứ hồi: 4 triệu 2/người

+ Đồ cúng: 2,2 triệu

+ Khách sạn: 800.000Đ/phòng/ngày

+ Ăn uống, đi lại: 500.000Đ (chưa tính tiền ăn Hải Sản nhé)

==>> Chuyến đi này cần sự thành tâm, không đùa giỡn, giỡn cợt ắt sẽ gặp nhiều điều không hay. Chúc các bạn có một chuyến đi ý nghĩa và gặp nhiều may mắn!

Bài viết liên quan

Bạn thấy bài viết này như thế nào ?