“Mắt chữ A mồm chữ O” với chuyến du lịch 5 nước Châu Âu tự túc của cô gái trẻ

Nguyễn Hà, 26/11/2018 | 540

Giữa năm 2018, nhà mình đã có chuyến đi Pháp - Bỉ - Hà Lan - Berlin - Praha (Séc) trong 2 tuần. Tổng 4 người chi phí đi hết 250 triệu. Tính ra tầm 60 triệu/ người. Mình đã tự lên kế hoạch lịch trình và tìm hiểu tất cả để chuẩn bị cho chuyến đi. Khi về tính toán lại toàn bộ chi phí thì mình thấy khá rẻ. Nên quyết định chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn để tiết kiệm chi phí nhất có thể mà không phải du lịch chạy xô như đi tour.

Một số lưu ý khi lên lịch trình:

⁃ Trong 5 nước này thì việc xin visa vào Pháp sẽ là ưu tiên vì ai cũng nói Pháp xin dễ nhất. Họ sẽ cấp cho mình visa của khối Schengen là khối Châu Âu trừ Anh, Nga... và một vài nước khác. Vào được Pháp rồi thì muốn đi nước nào cũng được.

Nên mình chọn mua vé máy bay sang Pháp đầu tiên rồi cuối cùng bay từ Séc về Hà Nội.

- Mình đi vào cuối tháng tư đầu tháng 5 là khoảng thời gian đẹp vì hầu hết các loài hoa đều nở vào tầm này. Nhất là những bạn muốn xem Tulip ở Hà Lan thì chỉ đi được tầm đó vì giữa tháng 5 hoa tàn rồi. 

⁃ Thời tiết thì lúc mình sang vẫn khá lạnh, từ 10-20 độ nhưng vẫn rất rất nắng nên đừng quên mang theo mũ và kính.
- Nên chú ý giá ngoại tệ Euro nữa nhé, do mình mải lên lịch trình quá quên luôn theo dõi giá nên lúc nó lên cao rồi mới nhớ để đổi. Mình đi là 28,3 giờ xuống còn hơn 26 mới buồn.
Nên đổi tiền lẻ tiền nhỏ thôi nhé, to nhất là €100 thôi. 

Vé máy bay

- Mình tìm vé trước chuyến đi 4 tháng. Đặt thông báo giá từ Skyscanner và Traveloka. Rồi mình quyết mua vé Hà Nội -Pháp trên Traveloka ( tới Sân bay Charles De Gaulle ) giá 10.175k/vé của JetAirways gồm ăn uống, xách tay 10kg, 2 kiện kí gửi, tối đa mỗi kiện chỉ được 23kg thôi, tổng mỗi người được 56kg hành lý ( Mình mua vali 24inch để được 23kg là hợp lý tối đa nhất mà không lo bị thừa ). Mình transit qua Bangkok và Mumbai, mỗi nơi 2-3h. Các bạn nhớ để ý đặt được vé bay đến Pháp vào buổi sáng tầm 7 -8h thì có nhiều thời gian chơi mà không bị mất thêm tiền thuê phòng 1 đêm nhé. Với đặt nhà thì chọn cái nào để Check-in Flexible ý không là lang thang với đống đồ đấy.
- Về từ Séc mình mua vé của Aeroflot hết 10.200.000VNĐ/người chỉ phải transit ở Nga 2h thôi. Tổng 20.375.000VNĐ/người. Thật ra mình còn bị kêu mua vé đắt, nhiều người bảo tiền vé có 17.000.000VNĐ -18.000.000VNĐ

Thuê nhà 

- Mình đi gia đình 4 người nên thuê 1 căn hộ trên Airbnb. Giá mỗi nhà tầm 40-50€/ căn là hợp lý. Các bạn nên thuê sớm nếu đã chốt được lịch đi vì mình thấy đa số phòng đẹp giá tốt kín rất nhanh. Các chỗ mình thuê đều gần bến metro nên rất tiện. Mình thuê 13 ngày tổng hết €650 tiền thuê nhà, tính ra hết 4.600.000VNĐ/người. Nên xem thật kĩ các nhà ở có đủ đồ không như khăn tắm, máy sấy. Như nhà mình ở Hà Lan bị bắt thuê khăn tắm là €1.5/cái khăn.
** Lưu ý: Nhớ hỏi kĩ nhà đó ở tầng mấy, có thang máy không nhé vì bên đấy nhà kiểu là các căn hộ tập thể. Mình đặt quên không hỏi trước nhà ở Bỉ tầng 3 với Hà Lan tầng 2 bị leo thang bộ vác 1 đống vali lên đến chết.

 Visa

Phí visa là 2.400.000VNĐ/người. Phí công chứng dịch thuật các giấy tờ sang Tiếng Anh là 100.000VNĐ/người. Phí bảo hiểm du lịch quốc tế 400.000VNĐ/người trong 2 tuần mua của Chubb Travel Insurance. Tổng 2.900.000VNĐ/người. Nếu ai muốn nhàn hơn thì liên hệ công ty làm visa để làm hết thay mình cho yên tâm. Phí mình làm là 4500k/ng bao gồm tất cả mấy khoản trên, chỉ phải lo đủ giấy tờ cho người ta dịch các thứ thôi ạ.

Những thứ nên mua online trước ở nhà:

- Vé tham quan các điểm chính tùy nhu cầu. Nhà mình thì không vào các bảo tàng mấy vì mình nghĩ sẽ không lĩnh hội được ý nghĩa các tác phẩm nghệ thuật đâu.
- Vé du thuyền sông Seine ( Bateaux Mouches ) ( được bà chị sống bên đó mua hộ giá rẻ của sinh viên. Vé mua trực tiếp là €14/vé cơ nhưng chỉ mất €6,5/người= 180.000VNĐ/người )
Các vé bus và tàu hoặc máy bay sang các nước trong Châu Âu bạn tìm trên trang Goeuro.com nhé có đủ cả.
- Vé bus Eurolines từ Pháp- Bỉ ga Brussel Midi €45/ 4 vé đi 3h ( 320.000VNĐ/người)
- Vé Flixbus Brussels - Rotterdam €52/ 4 vé mất 2h30 ( 360.000VNĐ/người )
- Vé bus Rotterdam- Amsterdam €36/ 4 vé đi 1h ( 250.000VNĐ/người )
- Vé tàu DB Amsterdam - Berlin €218/ 4 vé đi 6h ( 1.540.000VNĐ/người )
- Vé Flixbus Berlin - Prague €50/4 vé đi 2h ( 350.000VNĐ/người)
- Vé đi vườn hoa tulip Kenkenhof - Hà Lan €17/người ( 480.000VNĐ/vé )

Các app cần thiết và mua sim 3G

⁃ Trước khi đi nhớ tải Citymapper nó hướng dẫn chi tiết bạn đi bus số mấy metro nào, bến tàu trạm bus ở đâu (App này không có map ở Praha). Và app maps.me là định vị offline không cần 3G rồi download trước luôn bản đồ các thành phố bạn sẽ đến nhé. 
- App RATP là bản đồ metro ở Pháp để xem vì metro ở đây khá lằng nhằng.
- Google translate nếu người ta không nói được T.A
- App Flixbus, GoEuro, Eurolines để theo dõi thông tin chuyến đi, có trễ giờ nó sẽ báo
⁃ Mình mua sim Châu âu 750k/sim 12Gb dùng bơi mà tốc độ nhanh, chắc mỗi nước dùng hết 1Gb là cùng:)). Nhà mình mua 2 sim thôi, bố mẹ cần dùng thì phát wifi cho là ok. Thuê cục wifi khá đắt mà chưa chắc nhanh bằng sim.

Đi lại ( các vé ngày đều có thể đi tất cả các loại phương tiện công cộng ) 

* Pháp: Có vé 1 lượt €1.9. Mình mua vé ngày Mobilis zone 1-2 ở ga tàu hết €7.5/người x 2 ngày ( 430.000VNĐ )
* Bỉ: Mình ở 1 ngày thôi nên chỉ mua vé lượt 1 thôi là €1.9, có tàu điện nữa nên tiện mà dễ hơn tìm metro ở Pháp (mình đi hết 160.000VNĐ).
* Hà Lan: Mua vé GVB 1 ngày €7.5/người ( 3 ngày là 640.000VNĐ/người ).
* Berlin: Vé 4 lượt là €1.8 và vé ngày là €6.90/vé ( 3 ngày 580.000VNĐ/người ).
* Prague: Mình mua loại 24h là 110CZK ( =110.000VNĐ/vé ). Vé 30p’ là €1 = 24.000VNĐ/vé.
( 2 ngày 220.000VNĐ/người )
- Muốn đi đâu cứ search trên Citymapper hoặc Google map nó đều chỉ tàu số mấy bến nào nhé!

Ăn uống

Khuyến khích nên mang 1 vali đồ ăn đi. Mình đi Big-C ở nhà có bán mấy hộp cơm trắng nấu sẵn của HQ chỉ cần quay nóng lên là ngon, mua thêm đồ hộp ăn kèm, có cả túi gia vị canh rong biển làm bát canh. Cứu tinh mấy ngày đi bộ nhiều mà tiết kiệm chi phí ăn ngoài. Với nhà thuê đều có bếp mà nên phải tận dụng.

Trên đường thèm cái gì thì mua ăn vặt thưởng thức cho biết thôi.

Nhà hàng đa số bán kiểu toast, steak với khoai tây rán thôi nên mình chỉ ăn được một vài bữa xong cũng không ấn tượng lắm vì khá đắt, đồ ăn khô không có kiểu nước canh như mình, ăn 1 bữa là ngán.  Một bữa ăn trung bình tầm €8-15 ở nhà hàng, còn ăn bình thường vặt vặt mà vẫn no thì chỉ tầm €3-5 thôi. Tiền ăn 2 tuần nhà mình tiêu hết 5.000.000VNĐ/người.

Lịch trình chi tiết:

I. HANOI - PARIS

- Ra sân bay nhớ lưu hết về máy hoặc in ra booking khách sạn ở Pháp và Bảo Hiểm Du Lịch!! Nhớ nhé:)) ** Mình không được ai nhắc nên đã không biết sẽ bị hỏi, sau đó nhờ người yêu sang nhà chụp ảnh gửi cho. Và các bạn nên đến sân bay sớm trước tầm 3h là thoải mái nếu có vấn đề gì còn xử lý kịp thời.
⁃ Mình xuống sân bay Charles De Gaulle lúc 8h làm thủ tục nhập cảnh, có vài người nói họ sẽ hỏi khá nhiều thứ nên cũng hồi hộp. Nhưng không, chưa đầy 1 phút không hỏi không nói gì, cộp 1 phát là xong
⁃ Đi ra ngoài đợi lấy hành lý xong mình chọn đi tàu để về trung tâm. Mình đã đi theo biển chỉ dẫn ghi RER B xuống tầng 1. Hỏi quầy Information ngta chỉ chỗ mua vé tàu. Giá là €10.30/ng, nhớ lấy bản đồ tàu nhé hoặc down app RATP
- Mình thuê nhà trên Airbnb chủ tên Serge. Nhà gần ga tàu chính Gare Du Nord đi bộ 5p là đến. Đi từ sân bay về thẳng ga đó luôn nên rất tiện.
* Đi lại: Ra ga mình mua vé lẻ €1.90/lượt/người. Vì lúc đó cũng trưa chiều rồi nên mua lẻ thôi không mua ngày. Khá đúng đắn vì đi bộ nhiều lắm mua vé ngay cũng hơi phí. Hôm sau có cả ngày đi chơi nên mình mua vé ngày Mobilis chọn zone 1-2 €7.50/người. Trung tâm Paris thì chỉ nằm trong zone 1 và 2 thôi.

Ngày 1: Khải Hoàn Môn > Đi dọc Đại lộ Champ- Elysee > Cung điện Grand Palais, Petit Palais > Cầu Alexandre III > Quảng trường Concorde ( các điểm này khá gần nhau nên mình đi bộ hết nhưng khá là mỏi đấy. Sau đó đi ra bến metro tới bảo tàng Lourve rồi về nghỉ ngơi. Tối lên đồi Montmatre chụp ảnh nhà thờ Sacré-Cœur rồi lang thang ăn tối.

Check in Khải Hoàn Môn.

Ngày 2: Quảng trường Trocadero > Tháp Eiffel > Đi ven sông ra bến du thuyền đi tàu sông Seine > Về đi lên Nhà thờ Đức Bà > Vườn Luxembougr > về nghỉ ngơi. Tối lên TTTM Galaries Lafeyette và Nhà hát Opera ngay đối diện.

Đã định có 1 buổi lên Tháp Eiffel ngắm Paris nhưng vài người khuyên nhìn xếp hàng cực kì lâu nên mình cũng từ bỏ luôn.

Nếu có thời gian hãy lên tầng thượng TTTM Lafeyette ngắm hoàng hôn nhé, mình đang tiếc đây.
-Trưa hôm sau trả phòng đi tàu từ Gare du Nord ra bến xe bus Eurolines ở trong Gare du Gallieni đi Brussels.

II. BRUSSELS

Một ngày đi hết Quảng trường Grand Palace > Đi quanh mấy khu phố chính mua socola ngon khỏi bàn rồi và bánh Waffles cũng là từ Bỉ mà ra nhé > Tượng Manneken Pis ( nó to vĩ đại nên cẩn thận bị choáng nhé=). Đi tàu điện lên Atomium - Mô hình nguyên tử (30p’). Bỉ chỉ có đúng mấy điểm đấy thôi

Hôm sau đi loanh quanh ăn uống đến chiều.

Chiều hôm đó mình trả nhà, ra nhà ga Brussels Midi đi bus sang Den Haag Central.
III. NETHERLAND
- Ngày 1: Nhà mình có người thân ở thành phố Den Haag của Hà Lan nên đã đi tham quan nhà kính trồng hoa lan, đi ra biển dù gió và lạnh dã man.
- Ngày 2: Hôm sau đi thăm vườn hoa Tulip - Kenkenhof ở Lisse. Nó chỉ mở cửa từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 5. Nhớ mang đồ ăn nước uống đi vì vườn khá rộng, đi xong bạn có thể ăn trưa luôn ở đó. 

Chiều đi sang làng cối xay gió ở Zaanse Schans. Nó có quầy bán vé lúc vào làng, nhiều người không biết nên cứ mua nhưng mà không cần mua đâu nhé. Cứ đi thẳng đi vì cũng chả có cổng soát vé đâu.

- Ngày 3: Amsterdam. May mắn thế nào là mình đi đúng dịp sinh nhật Vua Hà Lan nên đường phố đông rồi nhạc quẩy ầm ầm. Lại còn được đi hít hà cỏ 5 lá. 
- Ngày 4: Đi mua quà cho mọi người, nên mua bánh Stroopwafels nhé, mình khá tiếc khi mua ít quá. Mua ở siêu thị ấy cho rẻ chứ đừng mua ở mấy cửa hàng gần chỗ du lịch. 
IV. BERLIN
- Ngày 1: Mình mua vé tàu metro 24h đi Sanssouci Palace từ bến Berlin Hauptbahnhof, nó là khu của vua chúa khá rộng nên đi mất 1 ngày, chiều về ăn uống cạnh bờ sông gần ga Hauptbahnhof. Nghỉ ngơi tí rồi đi bộ ra cổng thành Brandenburg rồi về.

Brandenburg gate - Một trong những biểu tượng của Berlin.

- Ngày 2: Mình lang thang lên trung tâm Berlin cũng gần ga Hauptbahnhof. Đi tới nhà Quốc Hội Reichstag rồi đi ra Bức Tường Berlin. Rồi đi ra TTTM Alexa mua sắm. Tối 8h mình phải đi Flixbus €17/ng (480.000VNĐ) đi sang Magdeburg mất 2h để thăm người nhà. Nhưng vì cả nhà quá mãi mua sắm nên đã lỡ luôn em bus. Rồi phải ngồi đợi đến 10h mới có chuyến tiếp theo và mất €5/người phí hủy đổi vé:.. Nên các bạn rút kinh nghiệm đừng lầy lội nhé, bus ở đây đến đúng giờ và có khi nó còn đi trước giờ trên vé ghi cơ, cố đến sớm đừng để như mình nhé.
- Ngày 3: Mình đi tàu lên nhà thờ Magdeburg, đi bộ qua nhà đổ Hundertwasserhaus rồi loanh quanh mua sắm. Tối mình lại từ Magdeburg đi Flixbus sang Dresden mất 2h30p €15/ng (420.000VNĐ)
- Ngày 4: Ở Dresden, mình đi metro lên trung tâm TP, tới cung điện Zwinger, tham quan chụp ảnh, rồi đi bộ sang các điểm như Nhà thờ Dresden, Dresden Frauenkirche, Fürstenzug
- Ngày 5: Mình đi mua sắm đến chiều luôn. Mua sắm ở Dresden cực kì rẻ, mình mua quà cho mọi người chủ yếu là ở Dresden. Ở đây có vài TTTM mua đồ hiệu giá rẻ như TK Maxx và có cả siêu thị đổ buôn nhưng đc mua lẻ nên giá cũng rất tốt. Vâng và lại 1 lần nữa vì mải mê đắm chìm nên mình đã lại bị trễ bus sang Praha. Nhưng thực ra là suýt nữa thì lỡ thôi, may nó bị delay, quả đó mình chạy đi chạy lại như bị ma đuổi để tìm bến xe đỗ. Đúng là đáng nhớ mà.
V. PRAHA
- Mình có thuê căn hộ trong khu người Việt sống tại quận 4 cách TT Prague 15km, khá xa nhưng nhà đẹp rộng rãi, gần chợ Sapa của người Việt nữa. Vì đi gần 2 tuần mệt quá nên cả nhà thèm đồ VN nên ở khu này khá tiện, đi bộ tí là tới chợ. Hôm sau mình mua vé bus đi lên TTTP mất hơn nửa tiếng, lại đi mua sắm. Chiều về cất đồ, đi ăn rồi tối lại lên trung tâm tham quan cầu Charles rồi đi ra khu phố cổ Praha. 

Trưa hôm sau khăn gói về nước, kết thúc hành trình 5 nước.

- Nếu các bạn có đi mua sắm gì thì nhớ xin phiếu miễn thuế nhé. Ra sân bay Václav Havel Praha ngta bảo nếu muốn hoàn thuế phải khai thông tin đầy đủ và sẽ chịu mất phí hơn 100.000VNĐ/ hóa đơn. Lại còn phải xếp hàng dài sau mấy đoàn đông của Trung quốc, mấy ông bà cầm 1 mớ hóa đơn thì sao chờ nổi. Mình đành chọn cách ghi hình thức hoàn thuế là qua thẻ tín dụng vào tất cả các form miễn thuế rồi cho hết hóa đơn vào 1 phong bì, nhét vào hòm thư ở quầy hoàn thuế gần cửa vào. Nhưng đến giờ gần 1 tháng vẫn chưa thấy gì.
** Lịch trình chuyến đi hầu như nhà mình phải đi bộ khá nhiều, vì các điểm tham quan sẽ tập trung gần nhau nên đi bộ luôn còn ngắm đường phố và ăn vặt linh tinh. 

Chia sẻ để mọi người nắm được việc đi chơi bên Châu Âu không quá khó nên cố gắng đọc hết để tham khảo nha.

 Quên, còn cái tốn kém không ít nữa là tiền đi WC. Tất cả các vệ sinh đều phải trả tiền, hầu hết là €0.7 có nơi là €1, dù mệt thế nào cũng chỉ dám uống ít nước nhưng đi 1 ngày cả 4 người phải 4-5 lượt. Có chỗ máy đút tiền còn bị hỏng cơ, chỗ xịn xịn mình nhét €2 vào để nó trả lại tiền thừa thì nó lỗi không trả luôn và mình lại phải tìm đúng đồng €1 để được đi Toillette. Tính ra cả nhà cũng phải mất mỗi người 200.000VNĐ -300.000VNĐ rồi.
---> Tổng chi phí ở trên mình tính ra là mới tầm hơn 40 triệu thôi nhé nên mua sắm thoải mái mỗi người 20 triệu nữa là bơi. Dưới 60 triệu là thật mà. Nhưng đấy là khi gia đình mình tiêu cực kì tiết kiệm thôi nhé.

Bạn thấy bài viết này như thế nào ?